Chào mừng đến với Thai nghén .net- diễn đàn mẹ tròn con vuông.

+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1

Chủ đề: Chỉ số APGAR đánh giá sơ sinh

 1. #1
  Moderator
  Bác Sĩ
  Garfield cat - ẩn sỹ
  Garfield cat's Avatar


  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  177
  Thanks
  0
  Thanked 5 Times in 5 Posts

  Chỉ số APGAR đánh giá sơ sinh

  Chỉ số APGAR


  Thử nghiệm Apgar thường thực hiện hai lần cho trẻ: một lần vào lúc mới sinh và một lần sau đó 5 phút. Đôi khi, nếu có những vấn đề khá nguy hiểm cho trẻ thì thử nghiệm được làm thêm một lần nữa vào phút thứ 10 sau sinh. thainghen.net


  Các nhân viên y tế đánh giá chỉ số này như thế nào?


  Thử nghiệm bao gồm năm yếu tố dùng để đánh giá sức khỏe của bé (mỗi yếu tố được cho điểm hoặc 2, 1, hoặc 0):


  · Nhịp tim

  · Hô hấp của trẻ (tần suất & cường độ)
  · Hoạt động & sự phối hợp của cơ

  · Phản ứng với các kích thích bên ngoài
  · Màu sắc của da

  Bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá cộng điểm của năm yếu tố này lại để được chỉ số Apgar. Rất hiếm có trẻ được điểm cao nhất (10 điểm) ở lần thử nghiệm đầu tiên vì sự vận động của tay chân và da của trẻ không được hồng hào bằng sau đó 5 phút.


  Bảng đánh giá chỉ số Apgar:  Chỉ số APGAR được đánh giá 2 lần vào thời điểm 5 phút và 10 phút sau sinh

  Ý nghĩa của chỉ số Apgar:


  Những đứa trẻ khỏe mạnh thường có chỉ số Apgar trên 7 điểm ở lần thử nghiệm đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ số này thấp từ 4 đến 6 không có nghĩa là bé không thực sự khỏe mạnh, những bé này cần được vài trợ giúp y khoa đặc biệt như cho thở oxy để giúp bé thở hoặc hút đàm nhớt thêm trong đường hô hấp của trẻ.


  Bé có chỉ số Apgar nhỏ hơn 4 nhất thiết cần phải được đặt trong tình trạng cấp cứu & cần sự chăm sóc đặc biệt như là trợ thở, truyền dịch hoặc các thuốc cần thiết (tham khảo thêm trong phần "Chăm sóc đặc biệt cho trẻ")


  Ở phút thứ 5 sau sinh, bé được đánh giá lại bằng chỉ số Apgar, và nếu chỉ số này không cải thiện (vẫn không lớn hơn hay bằng 7) thì BS & y tá sẽ phải tiếp tục theo dõi bé thật sát sao bằng các nghiệp vụ y khoa cần thiết.


  Có những bé sinh ra thực sự có vấn đề- nhất là tim & phổi- đa số do chưa thích ứng với môi trường sống ở ngoài tử cung. Bạn không nên lo lắng lắm, đa số các bé có chỉ số Apgar dưới 7 ở lần thử nghiệm đầu tiên đều cải thiện ở lần thử nghiệm thứ hai hoặc thứ ba.


  Tại sao bạn cần biết chỉ số này?


  Các bậc cha mẹ cần phải biết chỉ số Apgar này nhằm theo dõi bé phòng khi cần thiết phải gọi sự trợ giúp từ BS. Cũng nên nhớ rằng chỉ số này không hứa hẹn một viễn cảnh lâu dài về sức khỏe, hành vi, hay những nổi bật về sau này. Rất ít bé có chỉ số Apgar tối đa (10 điểm), những bé có sức khỏe hoàn hảo về sau nhiều khi lại có chỉ số Apgar lúc sinh lại không cao.


  Lưu ý rằng chỉ số Apgar hơi thấp (khoảng 7, 8) ở lần đánh giá đầu tiên hầu như là chuyện bình thường, đặc biệt ở những bé được sinh trong những ca khó (sản phụ có nguy cơ cao, can thiệp trong sản khoa- sinh có trợ giúp, sinh mổ ...).


  Chỉ số Apgar thấp cũng thường thấy trong các trường hợp sinh non (sinh thiếu tháng) do chức năng hô hấp của bé chưa hoàn thiện. Khi nào các BS cần phải theo dõi bé, họ sẽ giải thích cho bạn. Do vậy, hãy thư giãn sau khi trải qua cuộc "vượt cạn" đầy chông gai & giữ gìn sức khỏe để chăm sóc bé

  phanquj
  Ảnh đính kèm
  Last edited by Garfield cat; 10-01-2010 at 11:06 PM.

+ Trả lời Chủ đề

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình