Trong ba tháng đầu thai kỳ, siêu âm cung cấp rất nhiều dữ kiện cho lâm sàng cho phép xác định sớm có thai, các hoạt động của tim thai cũng như những bất thường có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến sự sống của thaiHình ảnh siêu âm thai

Chẩn đoán có thai


Siêu âm có thể chẩn đoán được thai vào tuần lễ thứ năm kể từ ngày kinh chót, thấy được túi phôi nằm trong lòng tử cung, thời điểm chưa thể đánh giá được thaitiến triển.

Tuần thứ sáu của thai kỳ, bắt đầu xuất hiện phôi.

Tuần lễ thứ bảy của thai kỳ thấy được tim thai và đo được chiều dài của phôi ở thời điểm này khoảng 10mm.

Tuần thứ tám của thai kỳ, ngoài hoạt động của tim thai còn thấy được các cử động của phôi, chiều dài phôi đo được 15mm.

Tuần thứ 12 của thai kỳ xác định được cực đầu và cực mông của thai, bắt đầu đo được đường kính lưỡng đỉnh của thai, xác định được bánh nhau.

Ðo kích thước phôi

Robinson (1973)(10) lần đầu tiên đo kích thước của phôi để xác định tuổi thai, trong ba tháng đầu thai kỳ để tính tuổi thai sự sai lệch ? 2-3 ngày. Ðường kính lưỡng đỉnh bắt đầu đo được sau 12 tuần.

Chẩn đoán và phát hiện sớm đa thai

Bằng cách nhìn thấy số lượng túi phôi trong lòng tử cung, thấy được các cấu trúc phôi, đo được kích thước của mỗi phôi và thấy tim thai ở mỗi túi thai.

Các bệnh lý của thai trong ba tháng đầu

Dọa sẩy thai, sẩy thai :

Chảy máu sớm trong thai kỳ có thể là nguyên nhân của dọa sẩy thai hoặc sẩy thai, siêu âm trong thời điểm này xác định được sự sống của thai sau tuần thứ 7 vô kinh (tim thai), hoặc không thấy phầnthai trong túi phôi (trứng trống) sau tuần lễ thứ 8, hoặc thấy khối máu tụ dưới màng rụng, hoặc trong trường hợp song thai, một thai đã chết gây sự xuất huyết trong khi đó thai thứ hai vẫn phát triển bình thường, những dấu hiệu này chỉ chẩn đoán được bằng siêu âm.

Thai ngoài tử cung
:

Ở một bệnh nhân, nếu lâm sàng nghi ngờ thai ngoài tử cung, trên siêu âm không thấy được túi phôi và phôi trong lòng tử cung, hoặc có túi phôi trong lòng tử cung nhưng không thấy phôi bên trong ở tuổithai trên 7 tuần, hoặc có khối phản âm bất thường bên cạnh tử cung mà trong lòng tử cung không có phần phôi, rất hiếm trường hợp gặp được hình ảnh khối u bên cạnh tử cung có phôi bên trong với nhịp đập tim thai. Chẩn đoán thai ngoài tử cung cần kết hợp nhiều yếu tố lâm sàng, thử b - hCG và đôi khi cần phải nội soi ổ bụng để chẩn đoán. Siêu âm đầu dò âm đạo giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán sớm thai ngoài tử cung.

Thai trứng

Không thấy phôi thai trong tử cung, nhau rất lớn xem lẫn với các hình ảnh những bóng phản âm kém hoặc hình ảnh tuyết rơi.